Mức độ bảo mật thông tin của tem bảo hành điện tử? Làm giả được không?

Tem bảo hành điện tử không chỉ là một nhãn dán thông thường mà còn là một yếu tố quan trọng đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Được tích hợp với các công nghệ hiện đại, nên không chỉ là một lời cam kết về chất lượng mà còn bảo vệ tốt các sản phẩm của doanh nghiệp.

Vậy mức độ Mức độ bảo mật thông tin của tem bảo hành điện tử như thế nào? Và chúng có thể làm giả được không? Hãy cùng Bảo hành điện tử BlueData tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cấu trúc của tem bảo hành điện tử

Cấu trúc tem bảo hành điện tử
Cấu trúc tem bảo hành điện tử

Cấu trúc:

Cấu trúc cơ bản của Tem bảo hành điện tử thường bao gồm các thành phần như: mã vạch, hình ảnh, thông tin về nhà sản xuất, thời gian bảo hành, mã QR Code,… Mỗi thành phần đều có một vai trò riêng trong việc tạo nên 1 hệ thống thông tin đầy đủ và minh bạch.

Mức độ bảo mật thông tin của Tem bảo hành điện tử

Mức độ bảo mật thông tin của Tem bảo hành điện tử
Mức độ bảo mật thông tin của Tem bảo hành điện tử

Bảo mật thông tin bằng Mã vạch:

Là 1 hình thức nhận dạng đơn giản nhưng hiệu quả, giúp mọi người dễ dàng kiểm tra thông tin của sản phẩm. Và công nghệ mã vạch 2D cung cấp khả năng chứa nhiều thông tin hơn, có thể link đến trang web của doanh nghiệp.

Bảo mật bằng Thông tin Nhà Sản Xuất:

Việc cung cấp các thông tin chi tiết như địa chỉ, số điện thoại giúp người dùng yên tâm hơn về nguồn gốc sản phẩm. Có thể kết hợp với mã vạch để tăng cường bảo mật hơn.

Bảo mật thông tin bằng Mã QR Code:

Cung cấp không gian lưu trữ lớn, cho phép chứa nhiều thông tin từ thông số kỹ thuật đến link các trang web chính thức. Giúp doanh nghiệp truyền tải được nhiều thông tin đến người tiêu dùng và nắm bắt thị trường nhanh hơn. Đặc biệt là công nghệ mã hóa trong QR Code tăng cường bảo mật hơn rất nhiều.

Có 2 loại là QR Code tĩnh và QR Code động:

  • QR Code tĩnh: là loại mã không thay đổi thông tin khi đã được tạo. Mức độ bảo mật thường thấp hơn QR Code động nên hay được dùng để liên kết đến trang web chính thức của công ty.
  • QR Code động: là loại mã vạch có thông tin luôn được thay đổi theo thời gian hoặc sự kiện. Được sử dụng để kích hoạt bảo hành điện tử với cơ chế kiểm soát truy cập làm giảm nguy cơ truy cập trái phép.

Bảo mật thông tin bằng Mã Pin:

Mã pin là 1 chuỗi số hoặc ký tự do doanh nghiệp tự định nghĩa làm tăng độ phức tạp và khó đoán. Khi kết hợp với QR Code, mã pin tạo ra 1 chế độ bảo mật hai yếu tố, cung cấp thêm một lớp bảo vệ bổ sung làm tăng cao mức độ an toàn.

Tuy nhiên, có quá nhiều thành phần và không thể gói trọn trong 1 con tem bảo hành điện tử bé xíu. Vì vậy, bạn cần chọn lọc những thành phần cần thiết và khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra tính bảo mật tương đối cao để sử dụng.

Tem bảo hành điện tử làm giả được không?

Nếu tem bảo hành bị làm giả sẽ đặt ra nguy cơ mất uy tín về thương hiệu vì người tiêu dùng có thể sẽ gặp phải hàng kém chất lượng.

Người tiêu dùng có thể sẽ mất quyền lợi bảo hành khi sản phẩm gặp sự cố. Từ đó, họ sẽ mất lòng tin vào thị trường và doanh nghiệp.

Nhưng hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ làm tem bảo hành điện tử cùng với sự tích hợp của nhiều công nghệ bảo mật cùng lúc như: QR Code, mã Pin, số Serial,.. đã giúp cho Tem bảo hành điện tử không thể làm giả lên đến 99%.

Mức độ bảo mật thông tin của tem bảo hành điện tử với ứng dụng thực tế

  • Đối với Y tế và dược phẩm:

Mức độ bảo mật đối với ngành này cao và để bảo vệ thông tin y tế là 1 vấn đề nhạy cảm. Thực tế các cơ quan đã dùng mã vạch và mã QR Code để theo dõi dược phẩm và các sản phẩm y tế cũng như là 1 lời hứa đối với người tiêu dùng về sự chính hãng của sản phẩm.

  • Đối với điện tử và điện lạnh:

Ngoài bảo mật thì nghành này cần có tính minh bạch về bảo hành sản phẩm. Vì vậy 1 số doanh nghiệp đã lựa chọn QR Code Tĩnh để hiển thị thông tin doanh nghiệp cũng như sản phẩm, QR Code động cùng với mã Pin để khách hàng kích hoạt bảo hành điện tử.

Ví dụ về những thành công khi sử dụng Tem bảo hành điện tử

Tem bảo hành điện tử không chỉ là công cụ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng mà còn là một phương tiện hiệu quả để chống làm giả sản phẩm.Dưới đây là một số ví dụ về những thành công khi doanh nghiệp đã lựa chọn tem bảo hành điện tử.

Tem Bảo Hành Điện Tử thành công ứng dụng vào thực tế
Tem Bảo Hành Điện Tử thành công ứng dụng vào thực tế

Tăng cường độ tin cậy

Ví dụ: Một công ty sản xuất và phân phối cần câu cá đã tích hợp tem bảo hành điện tử với mã QR Code. Người tiêu dùng có thể quét mã QR để kiểm tra nguồn gốc và xác nhận sự chính hãng của sản phẩm. Đồng thời kích hoạt thời gian bảo hành cho sản phẩm mà không cần đến cửa hàng hoặc giữ các loại giấy tờ phức tạp.

Thông báo tới người tiêu dùng:

Ví dụ: Một công ty cung cấp đồ gia dụng sử dụng tem bảo hành điện tử có tích hợp QR Code và chức năng gửi thông báo đến điện thoại thông qua SMS hoặc Zalo OA của người tiêu dùng khi họ mua sản phẩm. Thông báo này cung cấp chi tiết về thông tin sản phẩm, thời gian bảo hành, thông số kỹ thuật và các thông tin liên quan khác.

Tích hợp với hệ thống quản lý

Ví dụ: Một công ty phân phối và bảo trì xe máy sử dụng tem bảo hành điện tử kết hợp với hệ thống quản lý sản phẩm, quản lý linh kiện, phụ tùng thay thế. Giúp theo dõi tình trạng bảo hành và bảo dưỡng. Bất kỳ thay đổi hay sự can thiệp nào không chính thức từ công ty đều có thể phát hiện ngay lập tức.

Kết luận:

Tóm lại, mức độ bảo mật thông tin của tem bảo hành điện tử ngày càng cao và đã đạt được những thành công đáng kể trong việc chống lại làm giả sản phẩm. Để bảo vệ sản phẩm của bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí trọn gói tem và Phần mềm quản lý bảo hành điện tử tích hợp các công nghệ tiên tiến:

Liên hệ